Tin nhân quyền, dân quyền tuần thứ 4 từ ngày 21 đến 27/01/2019

Spread the love

Chính phủ cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp giới bất đồng chính kiến, bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Văn Viễn, thành viên của Hội Anh em Dân chủ, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Viễn được cho là bị mất tích vào ngày 13/01. Vài ngày sau, công an thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành lục soát nhà trọ của ông ở Sài Gòn. Một số nguồn tin khác cho hay ông Viễn bị bắt khi gặp với ông Châu Văn Khâm, một thành viên Việt Tân có quốc tịch Australia. Bộ Ngoại giao và Thương mại của Australia cũng khẳng định việc bắt giữ ông Khâm.

Trong khi đó, vào ngày 23/01, Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xử phúc thẩm nhà báo công dân Đỗ Công Đương với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của BLHS 2015. Cho dù luật sư Hà Huy Sơn cho rằng thân chủ của ông vô tội, toà vẫn bác bỏ và chỉ giảm án cho ông xuống còn 4 năm. Như vậy, ông Đương bị tổng cộng 8 năm tù giam vì hai tội danh mà ông không hề vi phạm trong ngày 24/01/2018 khi ông quay phim một vụ cưỡng chế đất đai ở thị xã Từ Sơn.

Trương Hữu Lộc, một người kêu gọi và tham gia biểu tình vào giữa tháng 6 năm 2018, vẫn còn bị giam giữ kể từ khi ông bị bắt vào ngày 11/6, một ngày sau vụ biểu tình của hàng chục nghìn người ở thành phố HCM để phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Ông Lộc bị đánh đập sau khi bị bắt giữ, và bị buộc phải “thú tội” trên TV.

Ngày 20/01, công an phường 3, quận 5, thành phố HCM đã bắt giữ nhà hoạt động Phạm Ngọc Minh và hai người bạn khi họ đang ngồi ở một quán cafe. Nguyên nhân của vụ bắt giữ là chiếc áo phông của anh Minh có in dòng chữ trước ngực “Phản đối Luật An ninh mạng.” Cả ba đã bị giam giữ nhiều giờ trong đồn cảnh sát và chỉ được trả tự do vào đêm cùng ngày.

 

Tin nhân quyền, dân quyền tuần thứ 4 từ ngày 21 đến 27/01/2019

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *