Luật An Ninh Mạng: Gọng Kìm Của Đảng Cộng Sản Phần 3 – TÁC ĐỘNG ĐẾN NHÂN QUYỀN

Spread the love

LUẬT AN NINH MẠNG TÁC ĐỘNG ĐẾN NHÂN QUYỀN

 

 

Trong lịch sử hơn 20 năm có internet chưa bao giờ lợi ích quốc gia, dân tộc và tự do của người dân bị đe dọa lớn như những gì được viết trong Luật an ninh mạng. Luật an ninh mạng ra đời khiến công dân thấy rằng các quyền hiến định của mình đã bị hạn chế, thậm chí bị tước đoạt. Và với 7 chương có các quy định và ràng buộc vô cùng chặt chẽ sẽ khiến cho bất cứ người dân nào cũng có thể trở thành tội phạm.

  • Luật an ninh mạng đe dọa quyền bảo mật thông tin

Theo đó, Luật An ninh mạng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, các ứng dụng mạng xã hội “phải xác thực thông tin người dùng và cung cấp cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an” khi có yêu cầu. Điều khoản trên sẽ đe dọa quyền bảo mật thông tin cá nhân và có thể tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc đàn áp, bắt bớ và bỏ tù giới bất đồng chính kiến.

Bên cạnh việc cung cấp dữ liệu cá nhân người dùng, Luật an ninh mạng còn yêu cầu các nhà mạng, các nhà cung cấp ứng dụng mạng xã hội phải ngăn chặn, xóa các thông tin, thậm chí ngừng cung cấp dịch vụ cho những tài khoản bị cho là có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động, vu khống…  trong vòng một ngày kể từ khi nhận được yêu cầu từ Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an.

Điều này đang tạo ra một viễn cảnh rõ ràng là Luật an ninh mạng sẽ trao cho lực lượng công an quyền hạn rất rộng để xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, công an có thể cắt internet của bạn bất kỳ lúc nào, công an có thể định đoạt những hành vi ngôn luận nào là “trái pháp luật” cần phải kiểm duyệt và xâm phạm dữ liệu của bạn, đồng thời bắt nhốt bạn bất cứ lúc nào chỉ vì 1 câu nói bâng quơ mơ hồ nào đó…

  • Luật an ninh mạng cung cấp thêm 1 công cụ đàn áp

Trong một chế độ độc tài toàn trị như cộng sản Việt Nam, tất cả những ý kiến đóng góp phản biện để xã hội tốt lên từ trước đến nay đều bị nhà cầm quyền xem là “tuyên truyền chống nhà nước”. Trước khi có luật An ninh mạng, việc lạm dụng công nghệ để đàn áp các nhà đấu tranh cho dân chủ, bóp nghẹt quyền tự do biểu đạt, trừng phạt những tiếng nói bất đồng với lý do bảo vệ an ninh quốc gia vẫn được thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay luật An ninh mạng lại cung cấp thêm một nền tảng pháp lý cho những hành vi, vi phạm nhân quyền đó.

Có thể nói, nếu không lên tiếng phản kháng, quyền tự do của chúng ta sẽ lệ thuộc vào nhà nước độc tài. Điều này đồng nghĩa với việc những tiếng nói phản biện trung thực sẽ bị bóp nghẹt và kết án nặng nề. Bên cạnh đó không gian mạng tại Việt Nam sẽ trở nên hà khắc hơn bao giờ hết.

  • Luật an ninh mạng vi phạm hiến pháp

Một điều luật khác trong Luật an ninh mạng vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do dân chủ, đó là điều 16 có quy định cấm “Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe doạ, lôi kéo, tụ tập đông người gây rối”. Nội dung này quá mơ hồ và khái quát, đồng thời nó còn đi ngược lại với quyền biểu tình của công dân đã được quy định ở trong điều 25 Hiến pháp 2013.

  • Kết

Rõ ràng, Luật an ninh mạng sẽ là cơ sở để hợp pháp hóa sự quản lý ngày một chặt chẽ hơn của đảng cộng sản trước các hoạt động trên mạng của công chúng. Điều đó đã phát đi một thông điệp về quan điểm ngày một khắt khe của chính quyền đối với các sinh hoạt dân chủ của người dân. Có thể thấy, những điều đáng làm để quyền con người ngày một tốt hơn như là xây dựng luật biểu tình, lập hội hay các vấn đề dân sinh nóng bỏng khác thì nhà cầm quyền viện đủ lý do để luôn chậm trễ. Nhưng họ lại luôn sẵn sàng thúc đẩy sự can thiệp một cách thô bạo vào dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư của mỗi người dân.

Kết luận

Tóm lại, qua Luật an ninh mạng, chúng ta có thể thấy nhà cầm quyền Việt Nam không hề bận tâm đến chuyện làm sao bảo vệ an ninh mạng trước sự xâm nhập, phá hoại càng ngày càng tăng của tin tặc, đặc biệt là tin tặc Trung Quốc vào hệ thống máy tính và Internet của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm kiểm soát, bịt miệng những công dân dùng Internet để bày tỏ suy nghĩ của họ.

Dự luật này không hề mang lại lợi ích gì cho nước cho dân, cả chính trị và kinh tế, mà chỉ ưu tiên mục đích kiểm soát đến mức tối đa người dân để bảo vệ quyền lực độc tôn của Đảng. Điều ấy thật vô cùng phi nghĩa. Khi người dân không được quyền suy nghĩ khác nhau, tất cả mọi mặt của xã hội chắc chắn sẽ đi xuống một cách thảm hại, bởi vì người ta sẽ không còn cái quyền nói sự thật, và khi nhà cầm quyền không nghe sự thật, thì sẽ không biết cách để mà quản lý đất nước và điều hành xã hội. Khi đó, toàn dân tộc sẽ phụ thuộc vào cách nghĩ chủ quan của một vài người. Sẽ không không còn tìm tòi, sáng tạo, không có phản biện,…

Từ đó dẫn tới không còn tri thức, ngược lại thúc đẩy sự ngu hoá. Một bước đi rất ngắn và vô cùng đơn giản để cô lập và tách Việt Nam ra khỏi phần còn lại của thế giới, trở thành kẻ thù của những giá trị mà loài người đang coi là tiến bộ.

IV.) CÁC KHUYẾN NGHỊ.

* Dưới đây là các phương án khuyến nghị cho người dân khi luật An ninh mang được thực hiện.

  • Người dân và các nhà hoạt động nên sử dụng các phần mềm vượt tường lửa như: Avast VPN, Freedome VPN, Kaspersky VPN… để che dấu vị trí thật và có thể tiếp cận với các tin tức không kiểm duyệt ở bên ngoài nước.
  • Dùng trình duyệt ẩn danh Tor
  • Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin nên được thông qua các phần mềm đã được mã hóa như Signal, Wire, Whatsapp… Phần mềm này cho phép các hoạt động của người dùng được mã hóa, khiến việc giám sát trở nên vô dụng.

 

Luật An Ninh Mạng: Gọng Kìm Của Đảng Cộng Sản Phần 3 – TÁC ĐỘNG ĐẾN NHÂN QUYỀN

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *