Luật An Ninh Mạng: Gọng Kìm Của Đảng Cộng Sản Phần 2 – TÁC ĐỘNG ĐẾN VĂN HÓA, XÃ HỘI

Spread the love

 

 Phần 2 – TÁC ĐỘNG ĐẾN VĂN HÓA, XÃ HỘI

  • Luật an ninh mạng trao quá nhiều quyền cho công an, dẫn đến nguy cơ lực lượng này lạm quyền

Trong lịch sử lập pháp Việt Nam, có lẽ chưa có khi nào Bộ công an được tạo điều kiện lạm quyền như hiện nay.

Theo một báo cáo mà cơ quan An ninh soạn thảo cung cấp cho Quốc hội thì chính sách an ninh mạng của Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ…, đặc biệt là Trung Quốc, được tham khảo nhiều nhất trong việc soạn thảo dự luật an ninh mạng. Tuy nhiên, ngay cả những quốc gia thù địch nhất với internet đó cũng không trao cho cơ quan công an quá nhiều quyền như Luật an ninh mạng của Việt Nam.

Có thể kể đến như điều 24 của dự thảo luật này đã trao cho lực lượng công an mạng quyền được kiểm tra cả những hệ thống thông tin không quan trọng về an ninh quốc gia. Cụ thể, cho phép lực lượng này được phép kiểm tra, can thiệp vào tất cả hệ thống thông tin, dữ liệu của các tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hẳn hoạt động mà không hề phải trải qua các trình tự thủ tục từ phía cơ quan tư pháp như tòa án. Điều đó tạo ra những rủi ro như bí mật kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu cá nhân của công dân không thể được đảm bảo, nó có thể bị xâm phạm, thậm chí đánh cắp một cách hợp pháp.

  • Luật an ninh mạng xâm phạm quyền riêng tư cá nhân

Bên cạnh đó, Luật an ninh mạng còn có quy định bất kỳ công ty trong và ngoài nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên Internet tại Việt Nam đều phải lưu trữ và chuyển giao cho Cục An ninh mạng “nhật ký truy cập, thông tin thanh toán dịch vụ, địa chỉ IP truy cập dịch vụ, thói quen tìm kiếm, log chat, thời gian giao dịch.”

Hãy thử tưởng tượng, hàng ngày, tất cả những gì bạn gõ vào Facebook, Zalo hay các mạng xã hội. Tất cả dữ liệu riêng tư của bạn như hình ảnh, email, tài khoản ngân hàng, thông tin tài chính online, thẻ tín dụng… những gì bạn đã tìm kiếm, các website bạn đã vào từ nói chuyện, mua sắm cho đến trao đổi việc nhà,. Tất cả những thông tin tế nhị, nhạy cảm, sâu thẳm nhất đó đều sẽ bị tiếp cận. Vậy bạn có muốn người ta giám sát mọi thứ riêng tư của bạn như vậy không?

Hiện nay, mọi hoạt động của con người đều thông qua mạng xã hội. Do đó, người dân sẽ có cảm giác bất an nếu tất cả những câu chuyện riêng tư của họ bị giám sát bởi một bên thứ ba. Vì vậy, không có một lý do nào giải thích được cho điều này, ngoài một lý do, đó là ý đồ giám sát người dân dưới danh nghĩa an ninh quốc gia. Nếu đó là lý do chính, liệu khi luật an ninh mạng áp dụng sẽ còn mấy ai muốn đến hay trở về Việt Nam sống và làm việc? Nếu không thu hút được tài năng, làm sao Việt Nam có đủ nhân lực để làm cách mạng công nghệ 4.0!

Đáng lo ngại hơn, quy định này, kết hợp với việc luật trao cho cơ quan chức năng quyền được tiếp cận tài khoản người dùng mà không đi kèm với hướng dẫn thủ tục rõ ràng, càng khiến rủi ro bị xâm phạm quyền riêng tư của người dùng internet Việt Nam gia tăng. Nó sẽ trao vào tay chính phủ, cụ thể là bộ Công an, một đặc quyền tuyệt đối và có thể can thiệp bất cứ lúc nào. Giống như là một chìa khoá vạn năng để họ tìm hiểu về bất kỳ ai, không một giới hạn, không một trình tự, không một lý do nào hết.

  • Luật an ninh mạng vi phạm Hiến pháp

Những quy định như vậy là phi pháp quyền và vi phạm nghiêm trọng điều 21, Hiến Pháp 2013 quy định “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật thư tín, điện tín…” Thực tế, người dân không chỉ có nhu cầu được bảo vệ khỏi các mối đe doạ từ các thế lực xấu, mà còn cần được bảo vệ khỏi những mối đe doạ từ sự lạm quyền của những người thi hành công vụ. Quyền tự do cá nhân, quyền riêng tư chỉ có thể bị can thiệp khi có trát của toà. Không có một đất nước có luật pháp nào, cảnh sát lại được trao cho quyềnông.

Nó đi ngược lại sự ứng xử thông thường giữa con người với con người, giữa người dân với chính phủ, và cản trở tiến trình hòa mình vào thế giới văn minh tiến bộ. Bên cạnh đó, khi mọi người không được tôn trọng quyền riêng tư thì cuộc sống sẽ vô cùng tệ hại, văn hóa sẽ bị định hướng theo cách mà nhà cầm quyền muốn, mọi người sẽ phải có cùng một cách nghĩ, cùng một cách hành xử. Từ đó xã hội sẽ bị hạn chế sự phát triển và sáng tạo, trở thành một thứ quái thai, dị hợm. Và một Bắc Triều Tiên phiên bản Đông Nam Á đang hiện ra trước mắt rõ mồm một.

  • Luật an ninh mạng dẫn đến rủi ro an ninh mạng

Một mối nguy hiểm khác được các chuyên gia nhắc đến, đó là Bộ Công an tuyên bố sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu để tiếp nhận dữ liệu mà họ yêu cầu các công ty cung cấp. Nghĩa là toàn bộ dữ liệu của người Việt Nam sẽ được lưu ở một chỗ duy nhất, tạo thành một mục tiêu béo bở cho giới tội phạm  hoặc lực lượng tình báo mạng của các quốc gia khác. Vậy yếu tố an ninh quốc gia nào có thể biện minh cho những rủi ro có thể xẩy ra từ quy định này?

Luật an ninh mạng tiếp tay cho các tập đoàn Trung Quốc thao túng thị trường Việt Nam

Đó là còn chưa kể, khi Việt Nam cản trở các công ty công nghệ phương Tây thì các tập đoàn công nghệ rất giàu mạnh của Trung Quốc sẽ thao túng thị trường Việt Nam. Từ đó họ có thể nắm giữ, kiểm soát thông tin của người Việt Nam và định hướng mạng xã hội của Việt Nam. Họ vừa hợp tác với nhà cầm quyền Việt Nam, vừa hợp tác với chính phủ Trung Quốc, tạo ra những hiểm họa khôn lường. Những người soạn thảo Luật an ninh mạng đã không tính tới điều quan trọng này. Từ đây có thể thấy, những người làm luật đã không thực tế, mù mờ và hoàn toàn không thấy được những mối nguy hại nghiêm trọng đe dọa thật sự đến an ninh quốc gia.

Luật An Ninh Mạng: Gọng Kìm Của Đảng Cộng Sản Phần 2 – TÁC ĐỘNG ĐẾN VĂN HÓA, XÃ HỘI

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *