Luật An Ninh Mạng: Gọng Kìm Của Đảng Cộng Sản Phần 1 – TÁC ĐỘNG ĐẾN NỀN KINH TẾ

Spread the love

  

   Thưa quý vị!

Trên thế giới, khi nói tới an ninh mạng thì người ta quan tâm đến vấn đề bảo mật, an toàn hệ thống internet của một quốc gia hay toàn cầu, bảo vệ nó trước nguy cơ bị tấn công phá hoại hay đánh cắp thông tin bởi các tin tặc mà ta thường gọi là hacker.  Nhưng ở Việt Nam, thay vì tập trung vào vấn đề cốt lõi là bảo vệ lợi ích của người sử dụng internet, luật an ninh mạng lại được nhà cầm quyền xem như là công cụ để kiểm duyệt, xâm hại thô bạo quyền riêng tư của người dân. Mục đích là để bảo vệ quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Luật An ninh mạng đã được Quốc Hội CSVN thông qua hồi tháng 6/2018 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019. Tuy nhiên, trong suốt quá trình luật này được soạn thảo và ra đời, luôn bị nhiều giới trong nước và các tổ chức nước ngoài chỉ trích, bởi nó không những không đem lại lợi ích, mà còn tạo ra nguy hại về nhiều mặt như kinh tế, nhân quyền, cũng như vi phạm các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Nhiều người còn gọi dự luật này là “một bước lùi lớn”, biến Việt Nam thành một thành trì bị cô lập ngay giữa thời đại internet, trong khi các quốc gia đang dựa vào công nghệ số để làm nền tảng cho sự phát triển.

I.) LUẬT AN NINH MẠNG TÁC ĐỘNG ĐẾN NỀN KINH TẾ.

Nhiều quy định trong Luật an ninh mạng của Việt Nam làm gia tăng chi phí cho các công ty trong và ngoài nước, tác động đến nhu cầu nội địa hóa và hạn chế, gây khó khăn cho các dịch vụ đa quốc gia, làm giảm sự hấp dẫn của thị trường, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam và vi phạm các cam kết quốc tế.

  • Luật an ninh mạng khiến GDP sụt giảm

Theo tính toán của Trung tâm nghiên cứu kinh tế Chính trị Châu Âu (ECIPE) cho thấy, nếu được thực thi nghiêm ngặt, luật an ninh mạng sẽ gây tác động kinh tế cực lớn. Trong đó, chỉ riêng yêu cầu ‘địa phương hóa’ dữ liệu – tức bắt buộc đặt máy chủ và lưu dữ liệu người dùng tại Việt Nam, sẽ khiến GDP sụt giảm 1.7%; đầu tư nước ngoài giảm 3.1 % so với hiện nay.

  • Luật an ninh mạng tạo nên những thủ tục hành chính phiền hà

Chưa dừng lại ở đó, Luật an ninh mạng còn gây nên sự phiền hà và gia tăng chi phí khổng lồ cho các doanh nghiệp công nghệ, khởi nghiệp hay còn gọi là start-up. Các doanh nghiệp này đóng vai trò rất quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế số và tiếp cận với cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cụ thể, khi được áp dụng, Luật an ninh mạng sẽ tạo ra các khoảng trống để giấy phép con cũng như các điều kiện mới về kinh doanh xuất hiện. Và với thực tiễn Việt Nam, các loại quy định này sẽ là cánh cửa mở  để sau này các bộ ngành có thể đặt ra ‘giấy phép cháu’. Từ đó, dễ dàng bị biến tướng thành một ‘thủ tục’ để yêu cầu ‘bôi trơn’ và nhũng nhiễu doanh nghiệp. Bởi rất dễ hiểu, nếu không ‘bôi trơn’, thì bị moi móc, quy chụp và báo cáo rất dễ không đạt yêu cầu, đặc biệt khi an ninh mạng, an ninh quốc gia trong luật là những tiêu chí mơ hồ nặng về cảm tính hơn là khoa học.

Vì vậy,  các quy định trong luật an ninh mạng  sẽ dẫn đến những hạn chế nghiêm trọng cho nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam, làm giảm khí thế đầu tư nước ngoài và gây tổn thất cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước. giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trên thị trường quốc tế.

  • Nguy cơ khiến các tập đoàn Google và Facebook rời khỏi VN

Bên cạnh đó, hiện nay ước tính hiện có khoảng 70% trong số 94 triệu người Việt Nam có Internet và khoảng 53 triệu người dùng Facebook, đặc biệt, trong đó có tới hơn 60% thuộc lứa tuổi thanh, thiếu niên – thế hệ quyết định tương lai của đất nước. Những con số này cho thấy sự phổ biến của các ứng dụng công nghệ lẫn tốc độ số hóa của kinh tế Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy độ mở về thương mại và đầu tư của Việt Nam là rất cao. thực tế là đã từ lâu nhiều người dân Việt Nam tận dụng mạng xã hội và internet để trao đổi thông tin đầu tư, kinh doanh, tiếp cận với thương mại điện tử của các doanh nghiệp công nghệ. Những hành động này đã tạo ra ảnh hưởng lan toả, tác động tích cực đến kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu.  Vì vậy, khi Luật an ninh mạng được thực thi, một trong những mối lo lớn nhất của người dân là các tập đoàn như Google, Facebook sẽ hy sinh mối lợi từ người sử dụng tại Việt Nam, chứ không chấp nhận tuân thủ Luật an ninh mạng, trong đó có yêu cầu phải đặt máy chủ tại Việt Nam.

Nếu các hãng công nghệ lớn như Google, Facebook rút khỏi Việt Nam vì không chấp nhận những điều kiện mà nhà cầm quyền Việt nam đưa ra. Thì sẽ dẫn đến sự đổ vỡ hàng loạt các hoạt động kinh doanh của những nhà đầu tư bấy lâu nay dựa vào những nền tảng của các doanh nghiệp toàn cầu  này. Liệu khi các công ty này rút khỏi Việt Nam thì chúng ta sẽ lấy gì thay thế, Baidu và Weibo chăng?

Sự tiến bộ về cả kinh tế, và nhận thức xã hội của Việt Nam trong thời gian qua là do có mạng Internet, mà phần lớn nhờ vào Google và Facebook. Có thể nói, đây là những là công cụ tốt nhất giúp người dân Việt Nam cập nhật kiến thức để đi cùng với thế giới. Việt Nam có tiềm lực nhỏ yếu và nếu như không có những nền tảng này thì đó sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho các ngành nghề của xã hội. Vì vậy, bộ luật an ninh mạng sẽ là một bước lùi lớn đối với một cộng đồng mạng năng động và  mọi nỗ lực đưa Việt Nam trở thành một quốc gia hiện đại và cởi mở hơn, đều trở nên vô ích

  • Luật an ninh mạng vi phạm những cam kết quốc tế

Chưa dừng lại ở đó, Luật An ninh mạng còn trái với cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và CPTPP. Khi thương thảo các hiệp định kinh tế này, nhà cầm quyền Việt Nam đã đồng ý từ cấp cao nhất, không buộc các công ty cung cấp dịch vụ internet đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam. Tuy nhiên,luật này  lách bằng cách đòi “lưu trữ tại Việt Nam các dữ liệu cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam”. Đòi hỏi này không chỉ khiến danh dự của một quốc gia bị tổn hại khi hành xử ngược lại những điều mình cam kết. Mà còn tác động lên những nhà đầu tư nước ngoài, kéo theo đó là việc mất các hợp đồng kinh doanh đã được hạch toán. Và sau cùng, với những mớ lộn xộn đó, liệu còn ai muốn làm ăn ở Việt Nam?

Kết

Từ những tác hại kể trên, có thể thấy rõ ràng những thiệt hại về kinh tế là ngay trước mắt. Luật an ninh mạng khi được thực thi chắc chắn sẽ kéo lùi sự phát triển của Internet, của nền kinh tế  và xã hội thông tin tại Việt Nam. Khi đó, mọi thứ sẽ đình trệ, hàng hoá chậm không lưu thông, kinh tế èo uột và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ chỉ còn là một giấc mơ xa vời.

Luật An Ninh Mạng: Gọng Kìm Của Đảng Cộng Sản Phần 1 – TÁC ĐỘNG ĐẾN NỀN KINH TẾ

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *